Các lĩnh vực công nghệ thông tin hiện nay có rất nhiều, bài viết chỉ thống kê các lĩnh vực nổi bậc cũng như tầm quan trọng trong ngành.

5 ngành được tuyển dụng nhiều nhất

Lập trình viên – Programer

Programer cần những tố chất gì và kỹ năng gì, tất nhiên đầu tiên là bạn phải biết lập trình, các ngôn ngữ lập trình phổ biến như C, C++, C#, VB.Net, PHP, Java…Công việc lập trình viên là hiểu biết các thuật toán, xây dựng code đẹp, dễ đọc. Lập trình viên còn chia ra nhiều mảng nhỏ như là lập trình viên hệ thống, lập trình viên phần mềm. Có những đoạn code được nhúng vào hệ thống phần cứng để hoạt động như con chip hay robot. Hoặc họ có thể lập trình một ứng dụng nho nhỏ về quản lý hệ thống hoặc một game.

Developer – Nhà phát triển phần mềm

Developer được đi lên từ một programer hoặc họ làm trực tiếp công việc này. Nhưng thông thường là phải kiêm qua một programer chuyên nghiệp, nắm vững code và thuật toán. Nhà phát triển phần mềm không chỉ đơn thuần là lập trình một ứng dụng nào đó, nhưng phải tìm cách giải quyết một giải pháp cho phần mềm, họ không cầnh hiểu biết quá sâu về thuật toán, nhưng đơn thuần kỹ năng giao tiếp, trình bày vấn đề quan trọng hơn. Khái niệm Developer và Programer luôn gây tranh cãi, nhưng mỗi người đều có tố chất khác nhau. Chính vì thế khi đặt vào một vị trí thì có người làm tốt người khác thì không. Theo mình thì Programer chỉ cần có kỹ năng mềm, quản lý, kỹ năng giải quyết vấn đề là hoàn toàn có thể làm Developer. Và Developer cần lập trình vững, suy nghĩ logic thì là một Programer chính hiệu. Trong các lĩnh vực công nghệ thông tin thì ranh giới có vẻ mong manh vì một người có thể làm full stack là chuyện bình thường.

Thiết kế Website

Nhân viên thiết kế website hay còn gọi là một Web Designer, trong các lĩnh vực công nghệ thông tin thì họ chuyên thiết kế giao diện web, thực hiện các công việc phân bố màu sắc, bố cục sao cho website thân thiện và dễ sử dụng.

Với nội dung công việc như trên thì cần có những kiến thức gì? Tất nhiên trước tiên là kiến thức lề HTLM, CSS, JAVASCRIPT, sau đó Web Designer phải có kiến thức về thiết kế, năng khiếu mỹ thuật, sử dụng thành thạo các phần mềm đồ họa như Photoshop, Dreamwave, Corel Draw, Flash,… và cuối cùng là các ngôn ngữ lập trình web.

Quản trị mạng

Lĩnh vực quản trị mang hay còn gọi là Network Administrator. Việc làm các nhân viên quản trị và chuyên viên an ninh mạng là thiết kế mạng, vận hành hệ thống mạng và theo dõi các hệ thống mạng và bảo mật hệ thống, phòng chống hacker, hệ thống tường lửa, quan sát hệ thống phát hiện tấn công an ninh mạng…

Trong các lĩnh vực công nghệ thông tin thì  đây là công việc khá nhàn nhã, và có nhiều thời gian rảnh, tuy nhiên khi hệ thống trục trặc thì có thể bạn sẽ phải thức trắng vài đêm đấy nhé. Quản trị mạng phải cần có kiến thức về mạng máy tính, bảo mật, thiết kế hệ thống mạng, các chứng chỉ về mạng của Microsoft hay Cisco sẽ giúp bạn hoàn thiện kiến thức.

Database Administrator – Quản trị cơ sở dữ liệu

Cũng như quản trị mạng thì quản trị cơ sở dữ liệu cũng là lĩnh vực IT khá nhàn hạ khi hệ thống ổn. Nhưng khi có sự cố thì đó là thảm họa vì họ đang quản trị tài sản vô giá của doanh nghiệp được lưu trữ.

Database Administrator (DBA) là một nhân viên đảm bảo hệ thống dữ liệu hoạt động 24/7 trong 365 ngày nên trách nhiệm rất nặng nề. Như vậy DBA cần có những kiến thức để đảm bảo cho hệ thống bán hàng, cơ sở dữ liệu khách hàng hoạt động trơn tru.

Kiến thức cơ sở dữ liệu: Kỹ năng này giúp bạn làm việc trên nhiều loại cơ sở dữ liệu khác nhau. Nhưng, mỗi loại hệ quản trị cơ sở dữ khác như DB2, MySQL, MS SQL Server, Oracle, hay Postgres điều có những điểm đặc trưng riêng mà các DBA cần phải nghiên cứu và học hỏi thêm.

Kiến thức lập trình: Database Administrator cần phải là bậc thầy về lập trình cơ sở dữ liệu. Phải giỏi về lập trình CSDL : BDE (Borland Database Engine), ODBC,  JDBC, ADO, ADO.NET… Nếu bạn không có kiến thức về DB thì khi có sự cố thì đó chính là thảm họa với bạn và công ty của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *